อย่าเพิ่งสร้าง “สระน้ำในบ้าน” ถ้ายังไม่รู้ 6 ข้อนี้

“สระน้ำในบ้าน” นับว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับหลายๆ บ้านในปัจจุบัน กับ “สระว่ายน้ำ” ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงใกล้หน้าร้อนเช่นนี้ เจ้าของบ้านหลายๆ ท่านก็เริ่มอยากสร้างสระว่ายน้ำให้กับคนในครอบครัวไว้ใช้เล่นน้ำด้วยกันเพื่อคลายร้อนนั่นเอง อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านพร้อมสระว่ายน้ำในตัวก็ดีไป หากแต่บางท่านที่มาต่อเติมสระว่ายน้ำภายหลัง ก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมเสียก่อน เพราะการทำสระน้ำภายในบ้านเราจะมีโอกาสเพียงครั้งเดียว ซึ่งจะพลาดไม่ได้

อย่าเพิ่งสร้าง "สระน้ำในบ้าน" ถ้ายังไม่รู้ 6 ข้อนี้

“สระน้ำในบ้าน” อยากมีไว้ ต้องเตรียมอะไรบ้าง เริ่มต้นอย่างไรดี?

ปัจุบันสระว่ายน้ำดูจะได้รับความสนใจจากเจ้าของบ้านหลายๆท่านกันมากขึ้น เพราะนอกจากเราจะใช้เป็นที่ออกกำลังกายดับร้อนให้กับสมาชิกในบ้านแล้ว สระว่ายน้ำยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านและสวนดูสวยงามและโดดเด่นมากขึ้นอีกด้วย

สระว่ายน้ำดีอย่างไร ทำไมจริงควรมี?

สระว่ายน้ำนั้นเป็นทางเลือกที่ดีของการออกกำลังกายสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ประโยชน์ทีเพิ่มเข้ามาของการออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระทบต่อร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ดี เด็กและผู้ใหญ่สามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นและผ่อนคลายรอบ ๆ สระว่ายน้ำ ปาร์ตี้สระน้ำในช่วงฤดูร้อนหรือการว่ายน้ำในตอนกลางคืนนั้นล้วนเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานเมื่อในบ้านมีสระว่ายน้ำเป็นของตนเอง

6 ข้อที่ควรรู้ ก่อนทำสระว่ายน้ำ

หากใครที่กำลังคิดจะสร้างสระว่ายน้ำไว้ที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนดี หรือต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง วันนี้เราลองมาดูกัน

1. สำรวจพื้นที่ที่จะใช้สร้าง

สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องคำนึงถึงเมื่อจะสร้างสระน้ำคือ พื้นที่พี่ใช้สร้างนั้นกว้างเพียงพอที่จะรองรับขนาดของสระว่ายน้ำได้ เพราะแม้สระว่ายน้ำนั้นจะไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายในการสร้าง แต่ก็ไม่ควรมีขนาดเล็กเกินไปหากจะใช้เพื่อออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยในการว่ายน้ำ เว้นแต่สระนั้นสร้างโดยมีวัตุประสงค์หลักอื่น เช่น เพื่อเติมบรรยากาศบ้าน โดยไม่ได้ไว้ออกกำลังกายเป็นหลัก หรือสร้างตามหลักฮวงจุ้ย

2. กำหนดตำแหน่งที่ตั้งสระ

โดยต้องขึ้นอยู่กับที่ว่างบริเวณบ้าน ว่ามีพื้นที่กว้างพอที่จะทำสระว่ายน้ำได้หรือไม่ ซึ่งในปัจจุบัน บ้านที่มีความกว้างเพียง 50 ตารางวาก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้แล้ว แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์ของสระว่ายน้ำที่เจ้าของบ้านอยากได้ว่าสามารถที่จะสร้างตรงบริเวณที่ว่างภายในบ้านได้หรือไม่ และส่วนเรื่องทิศทางของสระนั้น ควรสร้างไว้ทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออกของบ้าน เพราะเป็นทิศทางร่มเงาของบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านเล่นน้ำได้ทั้งวันและแดดไม่ร้อนจนเกินไปด้วยนั่นเอง

3.ขนาดพื้นที่ตั้งสระ

ปัจจัยที่มีผลกับขนาดของสระว่ายน้ำมีทั้งวัตถุประสงค์ในการใช้งาน รูปแบบของสระ และพื้นที่สำหรับวางตำแหน่งสระว่ายน้ำ ดังนั้นเจ้าของบ้านควรมีข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อขนาด เช่น อยากสร้างเป็นสระว่ายน้ำเด็ก สระว่ายน้ำสำหรับผู้ใหญ่ สระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกาย หรือที่ติดตั้งสปริงบอร์ด เป็นต้น เพราะขนาดของแต่ละสระดังกล่าวมีขนาดที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น เจ้าของบ้านจึงต้องกำหนดเป้าหมายของการใช้ประโยชน์เอาไว้และให้ชัดเจนเสียก่อนนั่นเอง ทั้งนี้ สำหรับบ้านไหนที่ต้องการสร้างทั้งสระว่ายน้ำสำหรับเด็กและผู้ใหญ่รวมกัน อาจใช้การสร้างแบบต่อเนื่องแต่ต้องแบ่งระหว่างส่วนของสระลึกกับสระตื้น หรือเทพื้นแบบลาดเอียง เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

4. เลือกรูปทรงของสระที่เหมาะสม

รูปทรงของสระว่ายน้ำไม่ได้มีกฎหมายบังคับหรือข้อกำหนดตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับความชอบ ความต้องการของเจ้าของ และคอนเซปต์ของการออกแบบ รวมถึงขนาดพื้นที่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว รูปทรงของสระว่ายน้ำจะมีอยู่ 2 แบบ คือ รูปทรงเรขาคณิต ซึ่งจะเป็นแบบมาตรฐานทั่วไป และอีกแบบคือ รูปทรงอิสระ มักใช้ในการออกแบบเพื่อให้ล้อไปกับรูปแบบของสวนเพื่อสร้างบรรยากาศให้ความรุ้สึกเสมือนว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง หรือสไตล์ทรอปิคัล

5. ความต้องการและวัตถุประสงค์การสร้างให้ชัดเจน

ก่อนตัดสินใจสร้างสระว่ายน้ำ เข้าของบ้านควรสำรวจความต้องการในการสร้างว่าต้องการสร้างเพื่ออะไร เช่น เพื่อออกกำลังกาย เพื่อประดับเสริมบรรยากาศของบ้าน หรือเพื่อเป็นตัวช่วยเสริมด้านฮวงจุ้ย ซึ่งการสำรวจความต้องการและวัตถุประสงค์นี้หากได้คำตอบที่ชัดเจน จะมีผลกับการกำหนดเรื่องต่างๆ ตามมา เช่น ขนาดของสระ ความกว้าง-ลึก พื้นที่ดินที่จะสร้าง และส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อภาพรวมนั่นเอง

6. เลือกระบบการบำบัดที่เหมาะสม

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำ มีเรื่องของระบบบำบัดน้ำที่เจ้าของบ้านควรรู้ โดยปัจจุบันมี 3 ระบบคือ

• ระบบคลอรีน

เป็นระบบการฆ่าเชื้อโรคที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีราคาไม่แพงมาก ข้อควรระวังของการใช้ระบบนี้คือขั้นตอนการละลายคลอรีน ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานและคำแนะนำการใช้ เพื่อป้องกันสารคลอรีนทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนัง

• ระบบน้ำเกลือ

เป็นการฆ่าเชื้อโรคด้วยเกลือ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุภาพ ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังได้ด้วย แต่เรื่องราคาติดตั้งจะค่อนข้างสูง และน้ำในสระจะมีความเป็นด่างทำให้มีรสกร่อย

• ระบบโอโซน

เป็นการฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วยการผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศ มีประสิทธิภาพสูงเพราะไม่มีสารตกค้างในน้ำ แต่ระบบนี้จะมีค่าติดตั้งสูง และระยะเวลาในการฆ่าเชื้อสั้นกว่าระบบอื่น

อย่างไรก็ดี การสร้างสระว่ายน้ำนั้น เป็นเรื่องที่ตัดสินใจปุปปัปไม่ได้ เจ้าของบ้านที่คิดว่ากำลังจะต่อเติมสระน้ำขึ้นมาใหม่ ต้องศึกษารายละเอียดข้อมูลอย่างถี่ถ้วน ก่อนสร้างสระว่านน้ำเราควรชั่งใจตัวเองให้ดีก่อน เพราะสระว่ายน้ำจะต้องมีเรื่องของการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างยุ่งยาก  ต้องหมั่นเก็บเศษใบไม้ที่อยู่ในสระ และรางน้ำล้นขอบสระ และการดูดตะกอนใต้สระว่ายน้ำทุกๆวัน รวมไปถึงการตรวจเช็คค่า pH ในน้ำ และการทำงานของเครื่องกรองให้อยู่ในสภาพดีเสมอๆ อีกด้วย ดังนั้น คิดให้ถี่ถ้วน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฮวงจุ้ยหน้าบ้านตามหลัก “ทิศหงส์แดง” จัดหน้าบ้านให้เฮง

เช็ค!! ทิศมังกรของบ้านคุณอยู่ทางทิศไหน?


 

 


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

  • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
  • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
  • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
  • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
  • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์