“มุมทำงาน” โซนประจำยุค WFH แต่งยังไงดีให้สวย?

“มุมทำงาน” มุมที่หลายๆ คนต้องเจอเมื่อมีประกาศล็อคดาวน์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้ หลายๆ คน หลายๆ อาชีพได้ทำงานที่บ้านกันบ่อยขึ้น เพราะต้องลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 จากการออกไปทำงาน อย่างไรก็ดี การเจอมุมการทำงานซ้ำๆ อาจทำให้เบื่อ ดังนั้น จะมีวิธีไหนบ้างที่จะตกแต่งมุมนี้ให้ดูสดใส และทำให้เรามีกำลังใจในการทำงาน

"มุมทำงาน" โซนประจำยุค WFH แต่งยังไงดีให้สวย?

“มุมทำงาน” ตกแต่งอย่างไรให้สวย ควรมีไอเท็มใดบ้าง?

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า ในช่วงล็อคดาวน์ที่เราต้องเจอกับโต๊ะทำงานบ่อยๆ ก็อาจทำให้หลายคนเบื่อมุมเดิม อยากไปเจอบรรยากาศใหม่ๆ บ้างแต่ก็ไปไม่ได้เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ดังนั้น วิธีที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ก็คือการตกแต่งและเปลี่ยนสไตล์การจัดโต๊ะใหม่ให้ดูน่านั่งทำงานมากขึ้น เพราะการจัดโต๊ะทำงานสวยๆ ยังส่งผลให้เราทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

5 วิธีจัดโต๊ะทำงานที่บ้านให้เหมาะสมและน่านั่ง

1.เลือกมุมที่ผ่อนคลาย และมีแสงสว่างเพียงพอ

เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับการเลือก Area ที่เจ้าของบ้านต้องนั่งทำงานนานๆ ให้มีความผ่อนคลายและมีความสว่างที่เพียงพอ เพราะแม้จะตั้งให้อยู่ในห้องนอน ก็ไม่ควร เพราะเป็นมุมอับและอาจมีมุมมืดที่แสงน้อย ดังนั้น เจ้าของบ้านควรเนรมิตพื้นที่ทำงานขึ้นมาใหม่ ตั้งอยู่ในมุมใหม่ หรือหากไม่มีจริงๆ ก็ต้องใช้แสงสว่างจากโคมไฟช่วย เพราะมิเช่นนั้น การนั่งทำงานนานๆ ในที่มีแสงน้อย ไม่ผ่อนคลาย อาจทำให้ปวดตาจนทำงานไม่ไหว หรืออาจเผลอหลับไปเสียก่อน

2. เพิ่มพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะทำงาน

เป็นที่รู้กันว่า “สีเขียว” สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายความเมื่อยล้าสายตาได้ หากเจ้าของบ้านไม่สะดวกจัดต้นไม้สักต้นไว้บนโต๊ะทำงาน หรือวางไว้รอบๆ ให้รู้สึกสดชื่นขึ้น ก็สามารถใช้รูปภาพธรรมชาติที่เป็นสีเขียวๆ ภาพศิลปะที่ชอบ หรือรูปภาพที่คิดว่าเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานได้เช่นเดียวกัน

3. กลิ่นหอมจะช่วยให้ผ่อนคลาย และทำงานนานขึ้น

นอกจากเลือกมุมที่มีความผ่อนคลาย และเพิ่มพื้นที่สำหรับต้นไม้เล็กๆ ไว้บนโต๊ะทำงานแล้ว สิ่งที่จะสร้างบรรยากาศในการทำงานให้ดีขึ้นคงจะหนีไม่พ้นกลิ่นหอมๆ บางอย่างที่สามารถช่วยสร้างบรรยากาศได้ง่ายๆ  เข่น เทียนหอม หรือน้ำมันอโรม่า จะช่วยให้เจ้าของบ้านมีสมาธิดีขึ้น ทำงานได้ดีและนานขึ้น แถมรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด เป็นทฤษฎีเดียวกับการทำงานในร้านกาแฟ ซึ่งมีผลวิจัยออกมาว่ากลิ่นกาแฟสามารถช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ จึงเป็นเหตุผลที่คนนิยมไปนั่งทำงานร้านกาแฟกันนั่นเอง

4. จัดโต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน ให้คล้ายกับที่ออฟฟิศที่สุด

เป็นปัญหาสำหรับหลายๆ คนสำหรับประเด็น “เตียงดูด” หากใครใจไม่แข็งพอ ก็ไม่สามารถทำงานบนเตียงได้เลย เพราะอาจเผลอหลับไปเสียก่อนนั่นเอง  ทางที่ดีควรมีโต๊ะ เก้าอี้ นั่งทำงานเป็นกิจลักษณะ พูดง่ายๆ คือที่ออฟฟิศนั่งทำงานแบบไหน เจ้าของบ้านก็ควรจำลองสถานการณ์ให้โต๊ะทำงานที่บ้านใกล้เคียงที่สุด พร้อมปรับโต๊ะเก้าอี้ให้พอดี หาหมอนอิงนุ่มๆ อีกสักใบมาไว้แก้เมื่อย

5. จัดเก็บของบนโต๊ะทำงาน และในห้องให้เป็นระเบียบ

ความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้โต๊ะทำงานน่าทำงานขึ้นเยอะ ทำอะไรก็ราบรื่น ไม่มีสะดุด ไม่ขัดหูขัดตา ที่สำคัญควรเก็บห้องหรือบริเวณรอบๆ โต๊ะทำงานด้วยเพื่อบรรยากาศที่ดีและความสะดวกในการใช้สอยที่มากขึ้น

โต๊ะทำงานสไตล์หลุยส์ 𝐎𝐟𝐟𝐢𝐜𝐞 𝐃𝐞𝐬𝐤 


5 ไอเท็มที่โต๊ะทำงานที่บ้านต้องมี

1.โต๊ะทำงาน

หากเรามีโต๊ะทำงานดีๆ เราก็สามารถทำงานได้อย่างสะดวก และมีคุณภาพ ไม่ต้องไปนั่งทำที่เตียงหรือโซฟาให้ปวดหลังกันอีกต่อไป ในปัจจุบัน โต๊ะทำงานก็มีให้เลือกมากมายและหลายราคา ซึ่งมีตั้งแต่หลักร้อยไปยันหลักพัน หากเจ้าของบ้านอยากได้ฟังก์ชั่นแบบใดก็สามารถเลือกได้ตามสไตล์การทำงานของตนเอง และเมื่อมีโต๊ะทำงานที่ถูกใจแล้ว ก็สามารถตกแต่งตามใจชอบได้เลย

2. เก้าอี้ทำงานพร้อมเบาะ

เพราะเก้าอี้สามารถเปลี่ยน Mood และโทนดีๆ ของโต๊ะทำงานได้เลย ซึ่งการลงทุนซื้อเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการป้องกันเราจากอากาศออฟฟิศซินโดรมได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ สำหรับเบาะรองนั่ง ก็เป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถเพิ่มความสบายในการนั่งทำงานได้เป็นอย่างดี เก้าอี้พร้อมเบาะจึงควรเป็นสิ่งที่โต๊ะทำงานที่บ้านควรมี

3. ต้นไม้ฟอกอากาศ

เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับมุมสำหรับการทำงาน ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งไม่ได้มีเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่สีเขียวเป็นสีที่สามารถช่วยลดความตึงเครียดได้ดี และยังเพิ่มความสดชื่นสบายตาได้ด้วย จึงส่งผลให้เวลาที่เราทำงานแล้วรู้สึกอยากพักสายตาก็สามารถมองไปที่ต้นไม้เพียงเท่านี้ก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทันที อีกทั้งยังยังช่วยฟอกอากาศให้เราอีกด้วย

4. เทียนหอม หรือ อโรเวล่า

“เทียนหอม” จะมีกลิ่นชัดตอนจุด ซึ่งทำให้ได้ Vibe ที่อบอุ่น มีเปลวเทียนสว่างสดใส ส่วน “ก้านน้ำหอม” จะปล่อยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกมาตลอดเวลา มีดีไซน์สวยสามารถตกแต่งบ้านได้อีกด้วย ซึ่งหลักๆ ทั้งคู่คือมีหน้าที่ช่วยสร้างกลิ่นหอมๆ แต่แค่ให้ความรู้สึกต่างกันเท่านั้นเอง ซึ่งกลิ่นหอมๆ ในห้อง นอกจากจะทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกดีแล้ว ยังสามารถลดความตึงเครียดจากการทำงานได้ด้วย หรือตอนกลางคืนใครที่นอนไม่ค่อยหลับก็มีกลิ่นที่ช่วยในเรื่องนี้เช่นกัน

5. บอร์ดแปะงาน

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยเห็นบอร์ดหรือตะแกรงติดผนังอย่างแน่นอน ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าไอเท็มนี้เป็นสิ่งที่สายตกแต่งบ้านหรือโต๊ะทำงานไม่ควรพลาด เพราะบอร์ดนี้สามารถเอาไว้แปะโน๊ตสำคัญๆ กันลืมได้เป็นอย่างดี หรือใครอยากแปะรูปต่างๆ โควทต่างๆ ที่เอาไว้เป็นกำลังใจให้ตัวเองได้ด้วย ซึ่งเจ้าของบ้านก็สามารถตกแต่งได้เองตามใจชอบอีกด้วย


5 วิธีจัดโต๊ะทำงานเสริมดวงให้ตรงตามฮวงจุ้ย

1.จัดโต๊ะให้ด้านหน้าโล่ง ปลอดโปร่ง

เพื่อให้มองเห็นคนที่จะเดินมาหา ส่วนข้างหลังควรเป็นกำแพงหรือผนังกั้น ไม่ให้คนเดินผ่าน จะช่วยเสริมความมั่นคงและหนักแน่นทั้งการงานและการเงิน แถมยังช่วยให้โฟกัสกับงานได้ดียิ่งขึ้นด้วย จากการไม่ถูกรบกวนเวลาคนเดินไปมาข้างหลังที่นั่ง

2.ห้ามหันโต๊ะทำงานตรงกับประตูหรือตรงข้ามประตู

เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดแต่เรื่องวุ่นวาย ปัญหาถาโถมเข้ามาตลอด ทั้งยังทำให้เงินทองโชคลาภที่มีไหลออกนอกห้องทำงานไปด้วย ขณะเดียวกันการนั่งตรงข้ามประตูก็ทำให้เสียสมาธิได้ง่าย จากการที่คนเดินไปเดินมานั่นเอง แต่ในมุมของคนที่ต้องออกไปพบลูกค้าบ่อย ๆ แนะนำว่า ควรนั่งตรงประตูจะทำให้คนเข้ามาเจรจาง่าย ไม่มีปัญหาอะไรมาก่อกวนนั่นเอง

3.จัดวางสิ่งของบนโต๊ะให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

สิ่งของที่ใช้งานบ่อยจะต้องหยิบจับได้ง่าย แนะนำให้วางไว้ทางซ้ายมืออย่างเป็นระเบียบ ส่วนทางขวามือควรจะเป็นโทรศัพท์ เชื่อว่าจะทำให้ได้รับแต่ข่าวสารดีๆ ประสานงานได้ราบรื่น คิดในอีกมุมหนึ่งคือ สามารถรับโทรศัพท์ได้ง่ายและคล่องตัวนั่นเอง เหตุผลที่ต้องจัดเนื้อที่ซ้ายขวาบนโต๊ะทำงานอย่างชัดเจน เพราะบนโต๊ะจะต้องสะอาดอยู่เสมอ หากโต๊ะรกๆ ไม่มีความเป็นระเบียบจะทำให้สมาธิไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ส่งผลเสียกับงานที่อยู่ตรงหน้า และยังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหามากมายที่ยังแก้ไม่ได้ ภาพพจน์ดูเป็นคนชอบผัดวันประกันพรุ่ง ลังเลในการตัดสินใจ ไม่มั่นคง

4.ปรับเปลี่ยนโต๊ะทำงานให้ออกมาจากใต้คาน

จะช่วยเสริมดวงการงานให้สำเร็จราบรื่น คุณจะบรรเทาจากความเครียด ไม่ปวดหัวมากเกินไป แต่สำหรับคนที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายโต๊ะทำงานได้จริง ๆ ให้แก้เคล็ดด้วยการเอาหลอดไฟและนาฬิกามาติดบริเวณใต้คาน เพราะการหันไปโฟกัสที่นาฬิกาแทนงานที่กำลังทำอยู่สักพักหนึ่ง จะช่วยให้สมองได้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าลง ทำให้กลับมาทำงานต่อได้

5.วัตถุมงคลสำหรับวางบนโต๊ะ

การมีวัตถุมงคลตั้งไว้ที่โต๊ะเป็นเหมือนการกระตุ้นพลังภายในของคุณออกมา เพิ่มความสดชื่น มีกำลังใจในการทำงาน เช่น นำเต่าคริสตัลมาวางไว้บนโต๊ะ ซึ่งเต่า ที่เป็นสัตว์มงคลและคริสตัลที่ถือเป็นสิ่งมงคลที่สุดของฮวงจุ้ย จะช่วยเสริมพลังบวกให้กับคุณได้มาก หรือจะตั้งแก้วน้ำและหิน ที่ดูดซับพลังงานดีๆ เพื่อเสริมดวงในการทำงาน

อย่างไรก็ดี “มุมทำงาน” ยังถือเป็นมุมที่สำคัญสำหรับเจ้าของบ้านเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่คอยอำนวยความสะดวกในการทำงานแล้ว ยังถือเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงตัวตนของเจ้าของบ้านอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับใครที่เชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย การจัดโต๊ะก็ยิ่งสำคัญเพราะคอยเป็นสิ่งที่สร้างเสริมบารมีและความเจริญรุ่งเรืองในด้านการงานให้ดีมากขึ้นด้วยนั่นเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ของเสริมดวงที่ควรมีไว้ติดบ้านมีอะไรบ้าง

โคมไฟเสริมฮวงจุ้ย เลือกแบบไหนดีให้เสริมดวงคนในบ้าน

เสริมดวงการเงิน เพิ่มความมั่งคั่งตามวันเกิด คนจะรวยช่วยไม่ได้

 

 


สอบถามเพิ่มเติมหรือรับโปรโมชั่นพิเศษ

ปุ่ม facebook ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์

หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์หลุยส์สวยๆ อยู่ ร่มไทรเฟอร์นิเจอร์ ยินดีให้คำปรึกษาครับ ไม่ว่าจะข้อเสนอดีๆจากที่ไหนมา “เรายินดีให้คุณมากกว่า”

  • ผ่อน 0 % นาน 10 เดือน
  • รับประกันสินค้านาน 3 ปีเต็ม
  • จัดส่ง พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ
  • มีบริการวัดหน้างานถึงบ้านลูกค้า
  • มีสินค้าพร้อมส่งทันที

ที่ตั้ง : 81 ซอย ร่มไทร แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

Follow us


บทความล่าสุดจากร่มไทรเฟอร์นิเจอร์